Route 12
อยากไปชิล..ไปลองชิลที่ Route 12 พิษณุโลก-หล่มสัก กับวิวหลักล้าน

คุณพร้อมแล้วหรือยัง! ที่จะเดินทางชมวิวทิวทัศน์ของถนน ทางหลวงหมายเลข 12 หรือที่รู้จักกัน พิษณุโลก-หล่มสัก (Route 12) ที่มีวิวข้างทางที่งดงามหยดย้อยกันเลยทีเดียว โดยสำหรับการเที่ยวในฤดูฝนนี้ เราจะมาแนะนำสำหรับคนที่ไม่เคยมาแล้วกันนะครับ บทความนี้ เจอกันบทความหน้าค่อยมาแหล่งท่องเที่ยว

sbo
ร้าน Pino Latte Resort & Cafe (พิโน่ลาเต้ รีสอร์ท แอนด์ คาเฟ่ ) อยู่ตรงหลังวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่อยากจะแนะนำทุกท่านที่ผ่านมาเลยนะค่ะ โดยถนน Route 12 นั้นเชื่อต่อไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหลายแหล่ง ที่ขาดไม่ได้เลยร้านกาแฟ ร้าน Pino Latte Resort & Cafe (พิโน่ลาเต้ รีสอร์ท แอนด์ คาเฟ่ ) อยู่ตรงหลังวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จะมองเห็นวิวที่สวยงาม และนับว่าเป็นแลนด์มาร์คแหล่งใหม่ของที่นี่ ไปแล้วสิ!!!

 

ใครๆผ่านมาจาก Route 12 จำเป็นต้องแวกถ่ายรูป ชิมกาแฟ ร้าน Pino Latte เพื่อที่จะพักผ่อนพร้อมกับดื่มธรรมชาติ ซึ่งในหน้าฝนนี้อาจจะมีหมอกมาในตอนเช้าเกาะกลุ่มกันอย่างสวยงาม ยิ่งสำหรับชาว 2 ล้อ นั้นจะมีที่จอดรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ หรือ Bigbike เตรียมเอาไว้ให้ จะมีมุมยอดฮิตของที่นี่ด้วยนะค่ะ

เอาล่ะพร้อมกันหรือยังสำหรับการเดินทางไปกับ ทางหลวงหมายเลข 12 พิษณุโลก – หล่มสัก (Route 12) ที่มีจุดเด่นก็คือ ถนนลาดยางเรียบกริบ รับโค้งทุกโค้ง เป็นที่หมายตาของเหล่าบรรดาสองล้อ แถมยังมีวิวสวยตลอดเส้นทาง ยิ่งถ้าหากฤดูกาลที่มีหมอกปกคลุมบนยอดเขานับว่าเป็นภาพที่งดงามแบบน่าจับตาผ่านซะเหลือเกิน

นอกจากมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์แล้ว ยังสามารถชมหมู่บ้านแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ (กิโลเมตรที่100-103 ซึ่งถนนจะเป็น 8 ช่องทาง) โดยถนนช่วงนี้จะวิวสวยเป็นพิเศษ มีวิวมองเห็นวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว โดยบางช่วงนี้จะเจอกับสายหมอกที่สวยงาม

โดยเส้นทางหมายเลข 12 นี้จะผ่านแหล่งท่องเที่ยว 4 น้ำตก คือ

  • น้ำตกสกุโณทยาน (กิโลเมตรที่ 33)
  • น้ำตกแก่งซอง (กิโลเมตรที่ 45)
  • น้ำตกปอย (กิโลเมตรที่ 60)
  • น้ำตกแก่งโสภา (กิโลเมตรที่ 71)

          Route 12 นี้ยังเป็นเส้นทางที่มีธรรมชาติที่สวยงาม (พิษณุโลก-หล่มสัก) ยังผ่านแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีก 3 อุทยานแห่งชาติ คือ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง และ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว

Route 12
Route 12

ซึ่งถนนเส้นนี้ ยังสามารถที่จะเลือกไปชมแปลงกะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุด และจุดชมวิวสูงสุดในจังหวัดเพชบูรณ์ที่ภูทับเบิกพบเส้นทางที่โค้งเยอะ สวยงาม ซึ่งได้ข่าวมาว่าถนนเส้นทับเบิกนั้นก็ทำเสร็จแล้วเช่นกัน สำหรับคนที่ชอบขี่จักรยานสัมผัสธรรมชาติ ที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง และสัมผัสอากาศ หนาวเย็นบริสุทธิ์ของแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ บนเขาค้อได้อีกด้วย

ขอบคุณแหล่งที่มา : edtguide
สนับสนุนโดย  :  sbo
เรียบเรียงโดย :  อยากไปชิล..ที่ไหนดี